Pages - Menu

Monday, June 10, 2013

การเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง

การเลี้ยงด้วงสาคูในกะละมัง


วัสดุอุปกรณ์
   1.สาคูบด
   2.กะละมัง No. 50-69
   3.ไม้แบนๆ รับน้ำหนัก 50 กิโลกรัมขึ้นไปได้
   4.อาหารหมูรุ่นใหญ่+รำข้าว
   5.ฝาปิดพลาสติกแบบมีช่องระบายอากาศได้หรือเปลือกต้นสาคู
   6.เครื่องบดย่อยพืชสด
    ขั้นตอนการเลี้ยง
   •นำทางเนื้อสาคูที่เพิ่มตัดมาแล้วนำไปบด
   •นำสาคูที่ได้ไปแช่น้ำธรรมดาประมาณ 3 วัน 3 คืนเพื่อฆ่ายางสาคูและให้สาคูมีความชื้นตามที่ธรรมชาติของด้วง
   •ถ่ายน้ำออกแล้ววางให้สะเด็ดน้ำ
   •จากนั้นนำมาใส่กะละมังให้เต็มอัดให้แน่น
   •นำอาหารสุกรและรำเนียนอย่างละ 1 กำมือ ผสมลงไปให้เข้ากัน
   •ปล่อยแม่พันธุ์และพ่อพันธุ์ของด้วงที่หาได้ตามธรรมชาติ ลงใน กะละมังในอัตรา   7-10  ตัว/หนึ่งกะละมัง
   •ปิดฝาพลาสติกแบบมีช่องระบายอากาศหรือเปลือกต้นสาคู
   •นำกะละมังมาวางซ้นกันเป็นชั้นๆ โดยใช้ไม้ไผ่วางรองรับน้ำหนักที่ขอบกะละมัง
   •เมื่อเวลาผ่านไป 10 วัน ด้วงจะวางไข่และฟักเป็นตัวหนอน
   •เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 เดือน ก็สามารถคัดเลือกเอาตัวด้วงที่ได้ขนาดไปจำหน่ายได้
   •ผลผลิตที่ได้รับประมาณ 1-3 กก./กะละมัง สามารถจำหน่ายได้ในราคา กก.ละ 250-500 บาท (ตามพื้นที่จังหวัด)
  
ข้อดีของการเลี้ยงด้วงจากต้นสาคู
   1.ลงทุนน้อย
   2.สะดวกในการหาวัสดุ สามารถหาได้ง่ายในพื้นที่ภาคใต้
   3.จำหน่ายได้ในราคาดี
   4.ใช้เวลาในการเลี้ยงไม่มาก ดูแลรักษาง่าย สะดวกต่อการจัดการ
   5.สะอาด เป็นที่ต้องการของตลาดหรือไว้ทานเอง

การนำไปปรุงอาหาร
  • ผัด,ทอดน้ำปลาหมึก,ชุบทอด,เครื่องแกง,ทานกับข้าวต้ม
ทำอาหารได้ประเภทเดียวกับเนื้อสัตว์ทั่วไป

No comments:

Post a Comment